Sáng, tổ trưởng nhắn gia đình trong ngày đi làm đi làm Căn Cước Công Dân. Chiều, tôi tranh thủ về sớm cùng với gia đình ghé ngang Trụ sở công an Phường để làm. Bên phường làm việc khá chuyên nghiệp, có bàn đợi nộp hộ khẩu CMND lấy số, có số xong mọi người mới được vào bên trong để chụp ảnh, lấy dấu vân tay và xác minh giấy tờ.

Thời gian làm thì rất nhanh, chỉ khoảng 15 phút thôi. Nhưng do đi muộn, nên cả nhà tôi chờ đợi tầm 1 tiếng mới bắt đầu được gọi tên làm thủ tục.

Bên trong có mấy hàng ghế chờ, máy tính xách tay 3 cái, máy in laser tại chỗ, máy ảnh đèn softbox và có phông trắng di động chụp ảnh lấy ngay. Dấu vân tay cũng không lấy bằng mực như kiểu cũ mà chụp kỹ thuật số ngay nhanh gọn và lẹ. Công bằng mà nói chính quyền cũng đã cố gắng so cho dân được thuận tiện.

Cái này quan trọng nè, trước khi chụp ảnh, lấy dấu tay thì mấy anh công an có hỏi mình vài câu để xác minh nhân thân. Nhưng tuyệt đối là không có hỏi vấn đề tôn giáo như thế nào. Giấy xác nhận thông tin đưa ra thì tôi thấy tôn giáo mình ghi “Không” nên yêu cầu đính chính.

– Anh ơi, chỗ tôn giáo này sai, tôi đạo Phật.

– Anh tôn giáo không mà, mắc chi phải sửa.

– Tôi đạo Phật. Anh đâu phải là tui mà sao biết hay vậy (chỗ này tui cười mỉm chi cọp )

– Ủa vậy hả, anh có pháp danh không.

– Vâng tôi có pháp danh, mà mấy lần trước làm CMND tôi cũng khai là chỗ tôn giáo là Phật giáo.

– Vậy chắc là nhầm, mà thôi cũng đâu quan trọng gì, sửa rắc rối, để tôn giáo không cũng được mà.

– Tôi muốn ghi cho đúng. Sao mà rắc rối vậy anh?

Thấy tôi kiên quyết nên anh công an ngồi bàn giấy nhượng bộ.

– Thôi anh qua bàn bên kia để chỉnh lại, sau đó anh qua đây ký xác nhận thông tin chính xác.

Tôi liếc qua tờ khai của mẹ thì thấy tình trạng y vậy nên thuận tay điều chỉnh luôn. Còn ba tôi thì nói, thôi cũng không sao dầu gì cũng là cái danh thôi vả lại nó cũng có hiện lên trên cái CCCD đâu.

Bởi khó khăn là tại lòng người. Đôi khi nhân danh thuận tiện trong thời điểm rối ren, người ta lờ một nhu cầu rất chính đáng là thể hiện quyền tự do tín ngưỡng, hoặc theo thuyết âm mưu nào đó có thế lực đen tối làm giảm số tín đồ Phật giáo. Phật tử nếu không thực sự quyết tâm và kiên quyết yêu cầu thay đổi thì họ cũng phải nhượng bộ mà thôi.

*Đạo Phật có được sự vững chãi hay không không phải nằm ở những con số trên giấy khô khan hay chùa to Phật lớn mà nằm ở những con người quyết tâm tu học miên mật. Chùa to mà chi huynh đệ ly tán, người nhiều mà chi nếu chẳng lục hòa.

Bước ra khỏi trụ sở công an Phường may mắn sao mưa cũng vừa dứt. Khí trời mát mẻ, tôi dắt xe ra, gởi bác bảo vệ ít tiền uống cafe dù quy đinh của Phường là được miễn. Thấy bác dân phòng cười mim mỉm tự dưng mình cũng khoan khoái theo. Tây Phương Tịnh Độ nằm ở cái nụ cười sảng khoái đó chứ hông phải một ký hiệu 0-1-tít-tè trong hệ thống điện tử.

Write A Comment